Khi tiếp cận những thông tin không tốt, người sử dụng hoang mang, không khỏi thắc mắc loại tương ớt gia đình đang sử dụng – tương ớt CHIN-SU có độc hại như lời đồn không? Đại diện Masan – “cha đẻ” của sản phẩm này khẳng định: CHIN-SU luôn chấp hành các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), đảm bảo an toàn cho người sử dụng ở bất cứ đâu.

CHIN-SU tương ớt là sản phẩm của Công ty Masan với hơn 10 năm chinh phục người dùng

Tương ớt CHIN-SU có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng?

Acid benzoic (công thức hóa học C7H6O2) thuộc nhóm các chất bảo quản được dùng với dự định sẽ làm chậm tiến trình phân hủy thực phẩm do vi khuẩn, men và nấm mốc. Đây là chất có trong danh mục chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm do Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (Codex) của LHQ ban hành. Hiện đang có 186 quốc gia áp dụng tiêu chuẩn này, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Canada.

Việc quy định sử dụng phụ gia thực phẩm ở mỗi quốc gia là khác nhau, dựa theo công nghệ sản xuất và thói quen sử dụng sản phẩm. Vì vậy, vấn đề acid benzoic dùng cho tương ớt CHIN-SU tại thị trường Việt Nam mà không dùng cho thị trường Nhật Bản khác với việc tương ớt CHIN-SU bẩn hay độc hại. Xét một cách khách quan, hiện vẫn có nhiều chất mà các nước trên thế giới dùng nhưng Việt Nam lại không cho phép.

Mua sản phẩm tương ớt CHIN-SU ở đâu trên toàn quốc?

Sản phẩm loại 250g (250ml) là hình ảnh quen thuộc mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp ở khắp nơi, tại các hàng quán bình dân, cửa hàng thức ăn nhanh hay nhà hàng nổi tiếng . Hiện tương ớt CHIN-SU loại chai nhỏ này có hai loại…

Sản phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất

Masan đã phát đi thông tin chính thức: Tính đến thời điểm vụ việc xảy ra, Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt CHIN-SU tại thị trường Nhật Bản, nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam hoặc sản phẩm không rõ xuất xứ. Riêng về hàm lượng acid benzoic có trong sản phẩm, Masan đã sản xuất và tuân thủ đúng theo quy định. Tại Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng acid benzoic tối đa trong tương ớt là 1 gr/kg. Trong khi đó, tương ớt CHIN-SU chứa 0,41g – 0,45g/kg acid benzoic, không vượt quá hàm lượng cho phép, không có khả năng nguy hại.

Về trường hợp này, người tiêu dùng tiếp tục với thắc mắc tương ớt CHIN-SU có độc hại không khi kết hợp cùng thực phẩm có vitamin C? Vì nhiều thông tin cho rằng sử dụng acid benzoic để bảo quản các thực phẩm giàu vitamin C sẽ xảy ra phản ứng tạo thành benzen gây ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là sự suy luận của người tiêu dùng mà chưa có căn cứ cụ thể. Mỗi chất phụ gia khi được Codex quyết định sử dụng trong thực phẩm đều phải trải qua 8 bước đánh giá nghiêm ngặt về độ an toàn và cách sử dụng.

Tại thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước, tương ớt CHIN-SU vẫn luôn nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía khách hàng, sức mua tăng đáng kể mỗi năm. Theo số liệu thống kê, công ty Masan chiếm hơn 50% thị phần tương ớt. Hơn nữa, Masan còn đưa thương hiệu này chinh phục “sân chơi” quốc tế. Tự tin vào chất lượng sản phẩm, tương ớt CHIN-SU đã có mặt tại các quốc gia lớn như Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Gần đây nhất là sự kiện Masan công bố tương ớt CHIN-SU chính thức được nhập khẩu trực tiếp sang Nhật Bản. Đây được xem là bước tiến tích cực trong hành trình phát triển thương hiệu hàng tiêu dùng Việt Nam trên thị trường thế giới.

 

 

Trước những thông tin tiêu cực về sản phẩm, người tiêu dùng cần phải hành động như thế nào?

Trên thương trường, những thông tin ban đầu dù chưa có kết luận chính thức có thể “giết chết” một doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp Việt Nam. Người tiêu dùng vì thế cũng mất đi cơ hội mua sản phẩm tốt từ doanh nghiệp đó.

Do vậy, đối với những phản hồi xấu ảnh hưởng đến một sản phẩm hay một thương hiệu, chúng ta không nên quá lo lắng, không nên bình luận vội vàng, thay vào đó hãy thật tỉnh táo và chờ thông tin chính xác từ cơ quan chức năng. Ngoài ra, mỗi người nên có tinh thần tin dùng thương hiệu trong nước như là cách để thể hiện tinh thần tự hào dân tộc và giúp đất nước phát triển.

Tương ớt CHIN-SU ra mắt tại Nhật nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người bản xứ

Tại Osaka thành phố sương mù của xứ sở hoa Anh đào, một sự kiện vào ngày 03/08 diễn ra tại đại sứ quán Việt Nam ở Nhật. Tương ớt CHIN-SU đã thu hút sự quan tâm của đông đảo báo giới cũng như những người dân Nhật bản địa…